[why] Kích thước trái đất lớn bao nhiêu?

Với những giá trị quá lớn thường chúng ta không còn khái niệm đo lường gì nữa. Vượt qua 1 ngưỡng nào đó chúng điều được xem là vô cực, là vô cùng lớn.

Với chúng ta, con người bé nhỏ, thì những gì vươn ra khỏi tầm mắt đã là mênh mông, vĩ đại rồi.. nói chi đến chuyện đo diện tích 1 đại dương hay chiều cao của 1 đỉnh núi. và như vậy không mấy người bận tâm đến kích thước trái đất là bao nhiêu và nó như thế nào trong vũ trụ (ngoại trừ các nhà khoa học, những người có luôn khao khát tìm hiểu không ngừng những hiện tượng, sự vật trong thế giới tự nhiên)

Trở lại với câu hỏi chính “kích thước trái đất là bao nhiêu?”

Nếu kết quả là 1 con số, thì đó gần như là 1 câu trả lời nghe ngoài tai, vô nghĩa. Ai có thể hình dung ra được con số đó nhiều đến mức nào mà quan tâm thêm? Cách hay hơn để trả lời câu hỏi này là thực hiện những phép so sánh các hành tinh với nhau để vẽ nên 1 bức tranh kích thước trái đất thân yêu của chúng ta trong vũ trụ rộng lớn này.

Trong thái dương hệ, trái đất (hành tinh thứ 3 tính từ mặt trời), không phải là hành tinh nhỏ nhất (mà cũng không là hành tinh lớn nhất). Những hành tinh nhỏ hơn chúng ta có sao kim (Venus), sao hỏa (Mars), sao thuỷ (Mercury) và sao Diêm Vương (Pluto). Ngày nay sao diêm vương chỉ được xem là 1 thiên thể (không là 1 hành tinh) nên sao thủy được xem là hành tinh nhỏ nhất có đường kính là  4879,4 km ( 0,383 lần đường kính trái đất)

Tuy nhiên với các hành tinh phía ngoài thì trái đất chúng ta có kích thước khá khiêm tốn.

  • “Cộm cán” nhất là sao Mộc (Jupiter) có đường kính hơn 11 lần đường kính trái đất (chính xác là 142.984 km, gấp 11,209 lần Trái Đất).
  • Thứ nhì là sao Thổ (Saturn) có đường kính là 120.536 km (gấp đường kính trái đất 9,449 lần.)
  • Sao thiên Vương (Uranus)
  • Sao Hải Vương (Neptune)

Gia đình gồm 8 hành tinh trong hệ mặt trời thật nhỏ bé khi so sánh với mặt trời – nguồn sáng duy nhất mà cũng là tâm điểm chuyển động của chúng.

Mặt trời có đường kính 1,392 ×106 km gấp 109 lần Trái Đất. Trái đất chúng ta lúc này trông như 1 hạt bụi trên 1 trái banh. Vậy trong thái dương hệ, ngoài mặt trời, sao Mộc (Jupiter) là hành tinh có kích thước lớn nhất và kích thước sao thuỷ (Mercury) là nhỏ nhất.

Mặt trời là rất lớn.. lớn lắm!! ai cũng biết. Nhưng còn có những hành tinh lớn hơn rất nhiều

  • Mặt trời nhỏ hơn sao Thiên Lang (Sirius), một ngôi sao trắng rất nóng
  • Nhưng sao Thiên Lang Sirius vẫn còn nhỏ lắm so với sao Pollux, một ngôi sao cách Trái Đất 36 năm ánh sáng, lúc này Trái Đất đã quá nhỏ so với Pollux nên chúng ta sẽ dùng mặt trời để so sánh.
  • Sirius, đến lượt mình, nhường ngôi cho một ngôi sao khổng lồ màu da cam: Arcturus.

Nếu tiếp tục như thế bạn sẽ có hình ảnh dưới đây. Bạn có nhận ra Arcturus không? Nó đứng ngay sau ngôi sau màu trắng tím ngay dưới 2 ngôi sao siêu khổng lồ (hàng trên). Thực tế là hai ngôi sao này đã vào cuối của chu kỳ sống của chúng.

Nếu so sánh tiếp chắt bạn hình dung tiếp những hành tinh vĩ đại hơn.. hơn nữa. và cho đến hiện tại, hành tinh lớn nhất mà con người được biết đến là VY Canis Majoris

Đường kính của VY Canis Majoris là 2.800.000.000km, bạn có thể thử tưởng tượng xem kích thước đó to lớn như thế nào không? Hãy thử tưởng tượng bạn ngồi trên một chiếc máy bay Boing hay Airbus và dạo quanh ngôi sao này ở vận tốc 900km/h (vận tốc máy bay phản lực ở Trái Đất), bạn có biết bạn sẽ phải mất bao nhiêu năm để vòng quanh ngôi sao này không? Bạn sẽ phải mất 1100 năm (vâng, một ngàn một trăm năm để bay vòng quanh ngôi sao này 1 vòng đấy!)

VY Canis Majoris là một khối khổng lồ so với hạt bụi Mặt Trời của chúng ta, nhưng ngôi sao này vẫn chỉ là một chấm nhỏ, một hạt bụi so với hàng tỉ tỉ ngôi sao khác đang có mặt trong dải Ngân Hà, và dải Ngân Hà của chúng ta thì vẫn chỉ là một thiên hà nhỏ so với hàng tỉ tỉ thiên hà khác trong vũ trụ.

[IMG]

Đây là một tấm ảnh thực về vũ trụ, những đốm sáng trong hình thực ra là những thiên hà, mỗi thiên hà chứa hàng tỉ tỉ ngôi sao, hành tinh, tinh vân và hàng triệu thứ khác có kích thước to lớn hơn cả ngôi sao to lớn nhất trong loạt hình kể trên.

Hy vọng bài viết này cho các bạn khái niệm kích thước nhỏ bé như thế nào trong thế giới vật chất vô cùng tận này.


Tham khảo từ
http://steves-astrocorner.blogspot.com/2009/11/just-how-big-is-our-sun-anyway.html
http://www.tinhte.vn/threads/330354/

About these ads

About nguoiquyetdinh
Trong ta có một ngọn lửa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 69 other followers

%d bloggers like this: